Xử lý đất trước khi trồng cây

Bạn bắt đầu trồng rau tại nhà nhưng vẫn còn lúng túng không biết bắt đầu từ đâu? Hoặc sau một vài vụ trồng rau đất của bạn đã bạc màu mà không biết làm thế nào. Câu trả lời chính là hãy bắt tay vào xử lí, cải tạo đất.

Đối với đất mới mang về ,  hoặc đất của các cây trồng từ vụ trước sẽ chứa các nguồn bệnh hại như nấm, vi khuẩn, virus, tuyến trùng hại cây trồng mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được. Nếu không xử lí thì khi ta trồng cây chúng sẽ phát triển gây hại thậm chí không cho thu hoạch.

Để xử lí đất trồng cây, ta thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Phơi khô đất:  nguồn bệnh thường thích hợp sống trong môi trường ẩm thấp, phơi khô đất trồng dưới ánh nắng mặt trời kết hợp với nhiệt độ cao giúp tiêu diệt hầu hết nguồn bệnh.
  • Bước 2: Làm tơi xốp đất: nếu đất của bạn bị đóng tảng hay có cục to bạn nên làm nhỏ đất, đường kính viên đất khoảng 1-2cm. Sau đó trộn với thêm vôi bột, xỉ than, trấu hun, xơ dừa, rơm rạ… Vôi bột sẽ giúp cung cấp thêm oxi và tăng hiệu quả sử dụng phân bón còn các loại vật liệu trên sẽ tạo không gian thoáng trong môi trường đất giúp đất tơi xốp hơn.

  • Bước 3: Tăng cường dinh dưỡng cho đất:  sau một thời gian sử dụng qua quá trình cây hút dinh dưỡng hoặc bị rửa trôi thì đất trở nên cứng hơn, thiếu dinh dưỡng không đủ cung cấp cho cây chúng ta sẽ phải bổ sung dinh dưỡng bằng cách trộn thêm phân trùn, phân hữu cơ, phân xanh vào đất. Ngoài ra ta cũng có thể tự làm phân hữu cơ từ rác hữu cơ trong bếp, vừa tạo dinh dưỡng cho cây, vừa sạch môi trường. Bạn cũng nên trộn thêm phân lân để bổ sung dinh dưỡng vào đất, lí do là bởi phân lân tuy là phân vô cơ nhưng có đặc điểm giống phân hữu cơ là tan rất chậm trong đất, bón trộn trước sẽ có thời gian cho chúng phân hủy.

Để tăng hiệu quả diệt nguồn bệnh, tăng dinh dưỡng cho cây bạn cũng có thể dùng thêm nấm đối kháng bán sẵn trên thị trường bổ sung cho khi trộn đất.

Leave a Reply