Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên cho năng suất cao

Hiểu và biết về kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên để tăng năng suất cho cây trồng, đồng thời đạt hiệu quả kinh tế cao.
Vốn là một nước với nền nông nghiệp phát triển triển mạnh. Đa phần người dân đều chọn trồng trọt để làm nền kinh tế chính. Ớt chỉ thiên cũng là một trong những sản phẩm nông nghiệp không thể thiếu để làm gia vị trong mỗi bữa ăn. Chính vì vậy, chỉ thiên trở thành một trong những loại cây trồng nông nghiệp then chốt. Tuy nhiên ít ai có thể biết kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên cho năng suất cao.
Đối với người dân việc tìm hiểu kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên cho năng suất cao là một trong những yếu tố quyết định hàng đầu về sự thành công hay thất bại của một mùa vụ. Cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên để mùa màng luôn được bội thu.
ot chi thien

Tìm hiểu về ớt chỉ thiên

Đây là giống ớt khá là cay, nhưng được những người nghiền ớt ưa chuộng. Trong tất cả các loại ớt cay thì ớt chỉ thiên dễ trồng, bởi đặc tính của loài cây trồng là không kén đất có thể trồng trên đất bãi, đất đồi hay đất ruộng. Nhưng tốt nhất nên trồng ớt trên đất bãi hàng năm, có ngập phù sa hay đất trồng trong đồng với độ màu mỡ tốt hoặc khá, có hệ thống thoát nước, có khả năng giãi nắng.

Thời vụ tốt nhất để gieo trồng

Ớt chỉ thiên phát triển tốt nhất ở vụ thu đông thưởng được gieo vào tháng 6 – 7, vào tháng 8 – 9 dương lịch, vụ đông xuân thường được gieo vào tháng 11 – 12, trồng vào tháng 1 – 2. Vào thời điểm tháng 10 thường là mùa mưa bão ở miền Trung, và cả miền Nam nên đây là giai đoạn khan hiếm ớt, vì vậy để bán giá cao, đồng thời dễ tiêu thụ và đạt năng suất hiệu quả kinh tế cao nhất, nên chọn gieo cây con vào tháng 6 trồng ra ruộng vào tháng 7.
ot chi thien

Quy trình chăm sóc

Là một trong những công đoạn quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên để cho năng suất cao nhất.
– Trước tiên phải cung cấp lượng nước vừa đủ: Tưới nước đủ ẩm sau khi trồng và cả suốt thời gian sinh trưởng. Điều lưu ý là không tưới quá nhiều nước hay quá ít, ước chừng nước đủ ẩm đất là lượng tốt nhất cho sự sinh trưởng của cây trồng.
– Thứ 2: Bón thúc, với 3 lần lúc cây còn hồi xanh, đến trước lúc ra hoa và thu quả lứa đầu tiên. Nên dùng phân đạm và tốt nhất là pha loãng để tưới cho cây trồng. Bón thêm nước phân chuồng ủ mục pha loãng, nếu có điều kiện cũng là cách quan trọng để thúc đẩy sự phát triển sinh sôi nảy nở của cây.
Ngoài nước, phân bón cần chú ý phòng trừ sâu bệnh như các loại sâu khoang, hay bệnh thán thư.

Thu hoạch

Ớt trồng được 2 tháng thì ra hoa, đến tháng 3 thì thu được lứa quả đầu tiên. Trên 1 cây ớt có nhiều lứa hoa, có quả đang chín, có quà già, có quả chín và có quả non, vì vậy khi thu hoạch tùy vào nơi tiêu thụ gần hay xa để chọn những quả chín hay chín vừa.

Leave a Reply