Kinh nghiệm đau thương trồng rau mùa mưa

Mấy ngày vừa qua mưa gió bão bùng quá. Mấy cây rau dền non mình gieo bị vùi giập tơi bời…. đẹt luôn, lớn chậm trông thấy. Chỉ tại làm biếng không chịu che chắn. Rút kinh nghiệm gieo trong chậu trên ban công… cây lớn lớn chút thì đem trồng lại ra ngoài

536256_836559383042422_4602869223730473887_n_thumb

Em dưa hoàng kim gặp phải mùa mưa cũng bị luôn tình trạng hư trái non. Mùa này trồng hoa trái mà không chú ý là “thất bát” như chơi (nghe ghê quá hehehe).  Dưới vườn nhà mình thì bầu bí cũng ít đậu trái hơn. Các bạn rút kinh nghiệm nhé. trồng mấy loại có quả ở ngoài trời thì ta trồng mùa khô thì sẽ dễ trồng và thu hoạch được nhiều hơn.

duachuot3

Để trồng rau trong mùa mưa đạt hiệu quả cần lưu ý các yếu tố sau

1. Công tác làm đất trước khi trồng rau

Do mưa nhiều nên lượng nước mưa tạo dòng chảy hay gây ngập úng cục bộ, cần chú ý chọn vị trí trồng rau nơi gò cao thoát và tiêu nước tốt, nều trồng nơi đất bằng phẳng thì nâng luống cho đất cao khoảng 20-25 cm, kết hợp với việc đào mương thu và thoát nước kịp thời khi mưa lớn.

2. Chọn loại rau trồng phù hợp với thời tiết

Vào mùa mưa sẽ ít ánh nắng mặt trời làm cho rau trồng sinh truởng kém do lá rau không quang hợp được, có thể trồng các loại rau ăn lá như rau cải…

Vì thế nên chọn giống rau ăn lá có thời gian sinh trưởng ngắn mau thu hoạch, nếu trồng các loại rau ăn trái thì trồng trong chậu nhựa hay túi bầu, hay dùng màng phủ che luống đất để chủ động việc chăm sóc và bón phân tưới nước..

3. Hạn chế bón phân vô cơ, tăng cường sử dụng phân hữu cơ đã được xử lý

– Bón lót trước khi trồng rau

Khi trồng rau ưu tiên sử dụng phân hữu cơ hoai mục hay đã qua xử lý vi sinh để bón lót trong đất trồng rau, có thể dùng phân trùn quế là tốt nhất, kết hợp với dùng vôi nông nghiệp để xử lý mầm bệnh trong đất và hạ phèn cho đất ngập nước.

– Bón thúc

Không dùng phân vô cơ có hàm lượng đạm cao như urê, SA..vì khi lá rau có nhiều đạm dễ bị hư nhũn khi gặp mưa kéo dài tạo điều kiện phát sinh nấm bệnh.

– Bón phân bổ sung

Tuy nhiên có thể dùng phân lân hay KNO3 bổ sung để giúp bộ rễ rau mau phát triển và tăng khả năng chống chịu cho rau trồng khi mưa nhiều.

4. Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh khi trồng rau mùa mưa

Nhớ che thêm lưới khi bắt đầu trồng cây con ra đất, nhằm hạn chế giọt nước mưa rơi trực tiếp làm dập lá rau non, nhất là đối với các loại rau ăn lá.

Thường xuyên kiểm tra hái bỏ lá vàng, lá hư và tỉa đi những nhánh bị bệnh để cách ly nguồn bệnh lây lan.

Phun phòng thường xuyên hàng tuần các thuốc bảo vệ thực vật trị bệnh thối nhũn như Validamycin, Kasumin, Staner…kết hợp thêm thuốc trừ sâu sinh học để rau không bị sâu bệnh tấn công lúc mưa kéo dài. Ưu tiên phun thuốc phòng ngừa chứ khi rau bị nhiễm bệnh rất khó trị, chỉ còn cách là nhổ bỏ.

Lưu ý không dùng lạm dụng các loại thuốc  kích thích tăng trưởng hay phân bón lá cho rau khi mùa mưa sẽ làm dư hàm lượng nitrát khi thu hoạch.

Khi dùng thuốc bảo vệ thực vật nhớ tuân thủ hướng dẫn nhà sản xuất và thời gian cách ly an toàn.

Tóm tắt nội dung
Kinh nghiệm đau thương trồng rau mùa mưa
Tiêu đề bài viết
Kinh nghiệm đau thương trồng rau mùa mưa
Nội dung ghi tắt
Mấy ngày vừa qua mưa gió bão bùng quá. Mấy cây rau dền non mình gieo bị vùi giập tơi bời…. đẹt luôn, lớn chậm trông thấy. Chỉ tại làm biếng không chịu che chắn. Rút kinh nghiệm gieo trong chậu trên ban công… cây lớn lớn chút thì đem trồng lại ra ngoài
Người đăng
Xuất bản
Hạt giống vui vẻ

Leave a Reply