Cách ươm hạt và trồng rau chùm ngây

Cách ươm mầm

Cách 1:

–       Ngâm hạt trong nước ấm 24 giờ.

Trồng chùm ngây "vạn năng" tốt cho mẹ và trẻ sơ sinh - 1

–       Sau khi ngâm, vớt ra trộn với cát, ủ trong bao tải, hoặc rơm rạ.

–       Mỗi ngày chỉ cần tưới một lần thì sau 3 – 6 ngày hạt nẩy mầm.

Trồng chùm ngây "vạn năng" tốt cho mẹ và trẻ sơ sinh - 2

–       Đem hạt trồng vào bao nhựa hoặc chậu nhựa chứa đất tơi xốp có khoét lỗ rút nước

–       Tưới nước vừa đủ ẩm , tránh sũng nước.

–       Cây cứng cáp sau 6-8 tuần thì đem trồng ở ngoài.

Trồng chùm ngây "vạn năng" tốt cho mẹ và trẻ sơ sinh - 3

Cách 2:

–       Pha nước: 2 sôi + 3 lạnh (nước ấm), ngâm hạt Chùm ngây trong 24 giờ.

–       Lấy khăn bọc hạt lại và để trong tối.

–       Mỗi ngày, nhúng bọc chùm ngây vào nước, trở qua trở lại. Sau đó, vẩy nhẹ để đừng ứ nước bên trong. Chú ý làm cẩn thận vì có thể làm hư mầm non bên trong

–       Vài ngày sau, hạt nẩy mầm.

–       Đem ươm vào chậu hoặc bao ny lon có đất tơi xốp, lưu ý là cả chậu hoặc bao nylon đều cần khoét lổ để thoát nước.

Trồng chùm ngây "vạn năng" tốt cho mẹ và trẻ sơ sinh - 4

Chùm ngây không ưa nước nên chú ý tránh để bị úng

Cách 3:

–     Chuẩn bị bao nylon hoặc chậu nhựa có lỗ thoát nước, đường kính khoảng 15cm-20cm và sâu chừng 25-30cm.

–       Đổ đất xốp vào

–       Đặt hạt sâu khoảng 25mm dưới lớp đất xốp, phủ và nén đất nhè nhẹ

–       Tưới nước cầm chừng không để khô quá hoặc ướt quá.

–       Sau 3 ngày hạt nẩy mầm, và cây sẽ ló ra khỏi mặt đất sau chừng 1 tuần,

–       Tiếp tục giữ ẩm không để quá khô, và tuyệt đối không để sũng nước.

Trồng chùm ngây "vạn năng" tốt cho mẹ và trẻ sơ sinh - 5

Trồng và chăm sóc

Cây chùm ngây chuộng đất ráo nước, nhiều cát, dù là đất xấu cũng dễ mọc, chịu được hạn hán, ưa nắng. Cây hầu như không bị sâu bệnh hại do đó chăm sóc cây không cần điều kiện gì đặc biệt về phân bón và nước tưới. Tuy nhiên cây không chịu được úng ngập và dễ chết nếu không được thoát nước tốt. Biểu hiện ban đầu của sự dư nước dưới rễ chùm ngây là trên lá cây xuất hiện những đốm trắng, khi đó người trồng cây cần ngưng tưới hoặc tìm cách thoát nước cho cây.

Trồng chùm ngây "vạn năng" tốt cho mẹ và trẻ sơ sinh - 6

Gỗ chùm ngây khá mềm, giòn nên thân cành dễ bị gãy trong mưa bão. Do đó nếu trồng cây để khai thác, người trồng nên cắt tỉa ngọn cây khi đạt độ cao nhất định, vừa tiện thu hái; vừa kích thích cây đâm tược, nảy cành theo cấp số nhân như tán dù; vừa hạn chế thiệt hại do gãy đổ.

Thu hoạch

Sau 3 tháng tuổi cây đã bắt đầu cho thu hoạch. Khi cây cao 60 cm thì cắt ngọn và tỉa cành thúc đẩy cây đâm chồi. Sau 6 tháng tuổi, cây cao khoảng 2 mét, là thời gian bắt đầu thu hoạch chính, trung bình mỗi cây có thể cho từ 500 đến 900gram lá tươi/tháng. Không như các loại rau khác, cây chùm ngây chỉ trồng một lần và bán cả năm. Tuổi đời của cây chùm ngây khá lâu nên được coi là loại rau kinh tế bậc nhất.

Trồng chùm ngây "vạn năng" tốt cho mẹ và trẻ sơ sinh - 7

Cách ươm khác số 1

Sau nhiều lần ươm thử nghiệm, tôi đã tìm ra kỹ thuật ươm hạt chùm ngây hiệu quả và chăm sóc cây con ở giai đoạn vườn ươm. Kĩ thuật này đã qua thử nghiệm và đạt hiệu quả rất tốt. – Ngâm hạt 12-24h trong nước ( 2 sôi 3 lạnh là tốt nhất), sau 24h lót giấy hoặc khăn giữ ẩm rồi đổ hạt đều lên bề mặt giấy, khăn ẩm. Đậy môttj lớp vải lên trên để giữ ẩm, tưới đủ ẩm. sau 3-5h tưới lại 1 lần, cần kiểm tra độ ẩm của lớp vải.

– Sau 2- 3 ngày hạt nứt nanh ta tiến hành ươm vào bầu hoặc chậu, cho hạt vào bầu, phủ 1 lớp đất mỏng khoảng 0,5 cm lên trên, tưới đủ ẩm, đất làm bầu phải là đất đât tơi xốp và sạch, vì rễ cây rất dễ bị nhiễm tuyến trùng. Để chậu, bầu ươm ở nơi thoáng, có ánh sáng tốt sẽ giúp cho cây con mọc lên khoẻ, ít sâu bệnh.Khi cây con cao khoảng 20-25 cm thì tiến hành đem trồng. Giai đoạn này không nên để cây thiếu hoặc thừa nước, đặc biệt là không nên tưới quá nhiều nước vì bộ rể còn yếu.

– Tiến hành trồng: đào hố sâu 40 – 50 cm rộng 40 cm, bón lót phân chuồng (ủ hoai) hoặc phân lân khoảng 100g, trộn đều với đất, phủ 1 lớp đất mỏng khoảng 3-5 cm, sau đó xé bầu cho vào hố, tránh làm bể bầu se giúp rễ có thể phát triển tốt hơn. vun cao hơn so với mặt đất để tránh trũng nước, và làm biện pháp chống đổ ngã cho cây con. Sau khi trồng được 1 tháng ta có thể yên tâm vìi lúc này bộ rể đã cứng và hấp thụ tốt chất dinh dưỡng cũng như chống đỡ cho cây con.

Cách ươm khác số 2

– Sau khi ngâm nước 12-24h( không nhất thiết là nước ấm), chúng ta tiến hành ủ hạt để kích thích lên mầm.
Các bạn vớt hạt ra và chọn trong nhà các vật dụng như: khay nhựa có lỗ thoát nước, hoặc rổ giá…
Đặt lên mặt khay nhựa 1 -2 lớp giấy báo hoặc bông gòn, hoặc vải… tiến hành rải hạt lên trên, sau đó che lại bằng 1-2 lớp giấy hoặc vải che kín.

Để hạt chỗ mát và tưới nước 2-3 lần/ ngày tùy theo độ ẩm của hạt.
Tưới nước vừa đủ ẩm, không nên để ngập nước. Sau 2 ngày là hạt sẽ nhú mầm rễ. chúng ta tiến hành mang hạt ra gieo lên khoảng đất tơi xốp đã làm sẵn(trường hợp không đóng bầu kịp hoặc không ươm bằng bầu) hoặc bịch đất đã đóng.
Bịch đất khách hàng có thể trộn tỉ lệ đất sạch mua ngoài vựa cây cảnh với xơ dừa bột theo tỉ lệ 50:50 hoặc trộn chung với đất tự nhiên + xơ dừa, có thể thay xơ dừa bằng cát, trấu với tỉ lệ thấp hơn một chút. Tiến hành tưới nước ngày khoảng 2 lần, chỉ trong vòng 1 tuần là cây đã lên khoảng 5cm, tránh để bầu ngập nước quá lâu hoặc để những nơi trũng trong mùa mưa.

Cây đang lớn mạnh mà có hiện tượng vàng toàn thân, cây rũ, yếu và chậm lớn là do hiện tượng úng nước, bầu không thoáng, ít lỗ thoát nước… gặp trường hợp này chúng ta phải đưa cây ra đất tơi xốp trồng và để ráo nước, có thể thay đất cho cây mau hồi pH

Tóm tắt nội dung
Cách ươm hạt và trồng rau chùm ngây
Tiêu đề bài viết
Cách ươm hạt và trồng rau chùm ngây
Nội dung ghi tắt
Cây đang lớn mạnh mà có hiện tượng vàng toàn thân, cây rũ, yếu và chậm lớn là do hiện tượng úng nước, bầu không thoáng, ít lỗ thoát nước
Người đăng
Xuất bản
Hạt giống vui vẻ

Leave a Reply