Cách làm phân bón thúc hữu cơ

Phân bón hữu cơ được sản xuất từ những thành phần hữu cơ trong tự nhiên khác nhau như phân động vật, than bùn và một số loại rác sinh học.

Công dụng của chúng là giúp tăng thêm chất dinh dưỡng, màu mỡ cho đất, bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Dưới đây là cách làm phân hữu cơ đơn giản từ những thành phần vô cùng dễ kiếm trong gia đình.

1. VỎ CHUỐI

Trong vỏ chuối chín chứa rất nhiều dưỡng chất Kali. Bạn có thể phơi vỏ chuối để khô, sau đó nghiền nhỏ và dải vào đất. Hoặc bạn cho vỏ chuối vào một ấu nước để lên men, 3 vỏ chuối ngâm trong 3 lít nước trong khoảng 3 ngày. Sau đó bạn lấy nước này đem tưới cho cây trồng.
Công dụng của vỏ chuối như bạn bón phân kali để thúc cho cây phát triển vậy. Rất tốt cho các loại cây như cà chua, cà tím, cải, một số loại hoa trồng nhưng hải đường, anh thảo,… cây cho ra hoa nhanh và lâu tàn.

vo-chuoi-bon-phan

Vỏ chuối làm phân hữu cơ

2. TRO

Tro kích thích cho việc nở hoa và ra quả, tro sử dụng trong kỹ thuật canh tác hữu cơ là một nguồn kali, phốt pho tốt nhất cho cây trồng.
Bạn hòa 1 thìa tro với 2 lít nước nóng, để hỗn hợp này trong 24 giờ sau đó bạn tiến hành lọc rồi bón cho cây.

3. VỎ TRỨNG

Bạn có biết rằng ở phương tây vào mùa đông họ thường dự trữ vỏ trứng, sau đó đến mùa hè chúng sẽ được mang ra để bón cây. Trong vỏ trứng có chứa khá nhiều các vi chất khác nhau cung cấp cho cây trong quá trình phát triển. Bạn có thể:
+ Phơi khô vỏ trứng, sau đó nghiền nhỏ và rải đều dưới gốc cây. Vỏ trứng sẽ tự phân hủy thành vi chất để cây hấp thụ,  phương pháp này sẽ mất thời gian cây mới được hấp thụ dinh dưỡng nhưng lại là một cách vô cùng hiệu quả để hạn chế các loại bọ, ốc sên,…
+ Nghiền khoảng 4 -5 vỏ trứng ngâm vào 3 lít nước ấm, đậy kín nắp và để vào chỗ tối 3 ngày. Quá trình vỏ trứng sẽ phân hủy trong nước rất tốt cho cây nhưng khi phân hủy sẽ có mùi hidro sulfua khó chịu. Khi nước ngâm có màu đục và mùi nồng bạn có thể đem ra để tưới cho cây.

vo-trung-lam-phan-huu-co

Vỏ trứng bón cây

4. BÃ CÀ PHÊ

Bã cà phê thường được trộn với đất khi chuyển chậu cho cây con. Bã cà phê làm đất tơi xốp, dự trự nước cho đất cao đồng thời chứa khá nhiều các vi dưỡng chất tốt như nito. Có nhiều ý kiến cho rằng cà phê làm chua đất trồng, tăng tính axit nhưng đó chỉ xảy ra ở cà phê chưa rang. Với cà phê rang rồi thì sẽ có môi trường gần như trung tính. Cây cà chua và ớt khá ưa phân bón bã cà phê này.

ba-ca-phe

Bã cà phê trộn đất

5. NƯỚC VO GẠO, NƯỚC LUỘC KHOAI TÂY

Trong nước gạo và nước luộc khoai tây có chứa tinh bột, các loại rau củ, cây cỏ thường hay dự trữ nguồn dinh dưỡng này. Với nước vo gạo, bạn nên để lên men tầm 1 ngày rồi mới đem bón cho cây, mang lại hiệu quả rất tốt.

nuoc-vo-gao

Nước vo gạo

6. VỎ HÀNH

Bạn cho tầm 20 gram vỏ hành hòa với 5 lít nước ấm, ngâm để trong 4 ngày sau đó sẽ gạn lấy nước. Nước được xử lý này có thể vừa tưới vừa phun lá đều rất tốt.

7. ĐƯỜNG

Nguyên liệu này khá đắt nên nhiều người chỉ dành cho những loại cây cảnh quý. Một tuần bạn có thể rắc 1 thìa đường nhỏ vào đất gốc cây rồi tưới nước, hoặc bạn hòa tan tan trong nước và tưới cho cây. Đường chính là nguồn năng lượng giúp cây hấp thụ chất glucoza. Bạn có thể mua viên glucoza để tưới cho cây, chỉ nên tưới 1 lần/ 1 tháng.

Trên đây là những nguyên liệu hàng ngày thường có trong tất cả gia đình, và chúng không hề đáng vứt đi một chút nào. Chúng rất có ích với cây trồng, vì vậy chỉ cần một vài thao tác đơn giản là bạn đã có được một nguồn dinh dưỡng dồi dào dành cho vườn rau nhà bạn rồi.

Leave a Reply